ระบบโหลดสินค้ามีกี่แบบ ทุ่นแรงได้อย่างไรบ้าง?

ความหมายและประเภทของระบบโหลดสินค้า

ธุรกิจโลจิสติกส์ อีกหนึ่งอุตสาหกรรมที่มีอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่องทั้งในประเทศไทยและในระดับสากล เมื่อธุรกิจเติบโต ต้องขนส่งสินค้าหลากหลายประเภทจำนวนมากในทุก ๆ วัน สินค้าบางประเภทที่มีน้ำหนักมากเกินแรงมนุษย์จะยกไหว การใช้แรงงานคนเพียงอย่างเดียวจึงอาจไม่ใช่คำตอบที่ดีที่สุด จึงเป็นสาเหตุว่าทำไมผู้ประกอบการธุรกิจโลจิสติกส์หลายเจ้า จึงเริ่มหันมาใช้ระบบโหลดสินค้ากันมากขึ้น
หากคุณเป็นผู้ประกอบการธุรกิจประเภทนี้และต้องการพัฒนาการขนส่งสินค้าให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น นี่คือข้อมูลเกี่ยวกับการโหลดสินค้าเข้าตู้คอนเทนเนอร์ที่คุณไม่ควรพลาด!

การโหลดสินค้าคืออะไร มีกี่ประเภท?

การโหลดสินค้า (Truck Loading) เป็นกระบวนการเคลื่อนย้ายสินค้าจากสถานที่หนึ่ง เช่น คลังสินค้า โกดังสินค้า หรือโรงงาน มาบรรจุใส่ตู้คอนเทนเนอร์บนรถบรรทุก เพื่อกระจายสินค้าไปตามจุดหมายต่าง ๆ เช่น ศูนย์กระจายสินค้า ลูกค้า จุดจำหน่ายสินค้า โดยก่อนโหลดขึ้นรถบรรทุก สินค้าจะต้องได้รับการแพ็กมาเป็นอย่างดี เพื่อป้องกันการเกิดความเสียหายระหว่างเคลื่อนย้ายและระหว่างขนส่ง ต้องจัดเรียงสินค้าในรถบรรทุกให้เหมาะสม ไม่แน่นเกินเพราะอาจทำให้สินค้าชำรุดได้

ด้วยเทคโนโลยีที่ถูกพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ทำให้การโหลดสินค้าเข้าตู้คอนเทนเนอร์ไม่ใช่แค่การยกของขึ้นรถบรรทุกอีกต่อไป แต่ยังมีระบบเคลื่อนย้ายอีกหลายรูปแบบที่คิดค้นขึ้นมาเพื่อสินค้าแต่ละประเภท ที่พบได้บ่อยมี 2 ระบบด้วยกัน ได้แก่ ระบบ Floor Load และระบบ Pallet Load

ระบบ Floor Load

ระบบ Floor Load เป็นการวางสินค้าลงบนพื้นของตู้คอนเทนเนอร์และจัดเรียงสูงขึ้นไปจนถึงเพดานได้แบบเต็มพื้นที่ เหมาะกับการขนส่งสินค้าขนาดใหญ่และมีน้ำหนักมาก สามารถจุสินค้าได้เยอะกว่าระบบ Pallet Load แต่สามารถขนส่งได้เฉพาะแบบเต็มคันรถเท่านั้น เพราะหากสินค้าไม่เต็มตู้คอนเทนเนอร์พอดี อาจเกิดความเสียหายระหว่างขนส่งได้

ระบบ Pallet Load

ระบบ Pallet Load คือการนำสินค้าวางลงบนพาเลต ห่อทับด้วยแรปพลาสติกและสายรัดให้แน่นหนา ก่อนจะเคลื่อนย้ายขึ้นรถบรรทุก ซึ่งเมื่อวางสินค้าลงบนพาเลต จะช่วยลดความเสียหายในกรณีที่ตู้คอนเทนเนอร์เกิดน้ำท่วมได้ สามารถวางแผนการจัดระเบียบและเรียงสินค้าได้ง่าย สินค้ามีโอกาสเกิดความเสียหายได้น้อย แต่เมื่อมีน้ำหนักของพาเลตเพิ่มเข้ามา อาจทำให้ต้นทุนการขนส่งเพิ่มขึ้นได้

อุปกรณ์ทุ่นแรงในการโหลดสินค้า

ไม่ว่าจะเป็นระบบ Floor Load หรือระบบ Pallet Load หากอยากทุ่นแรงในการเคลื่อนย้ายสินค้าและโหลดขึ้นรถบรรทุก ในปัจจุบันก็มีอุปกรณ์ให้เลือกใช้หลากหลายด้วยกัน ที่มักพบเห็นกันบ่อย ๆ ได้แก่

  • รถฟอร์กลิฟต์

  • รถยกไฟฟ้าที่ช่วยลำเลียงสินค้าจากที่หนึ่งไปอีกที่หนึ่งได้สะดวก และสามารถลำเลียงสินค้าในพื้นที่ที่มีความสูงต่างกันได้สะดวก

  • เครน

  • เป็นอุปกรณ์เคลื่อนย้ายสินค้าขนาดใหญ่ เช่น เหล็ก ปูน ต้นไม้ มักติดตั้งไว้ในบริเวณที่ต้องมีการขนย้ายสินค้าขนาดใหญ่ เช่น ท่าเรือ ลานขนถ่ายสินค้า

  • Tail Lift

  • อุปกรณ์ยกสินค้าที่จะถูกติดตั้งไว้ด้านหลังรถ ทำงานคล้ายกับลิฟต์ ทำให้พนักงานไม่ต้องยกสินค้าน้ำหนักมากขึ้นลงซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายได้

  • Dock Seals and Shelters

  • หรือที่เรียกว่าอุโมงค์โหลดสินค้า ใช้ติดตั้งเพื่อป้องกันฝุ่น มลภาวะ แมลง และควบคุมอุณหภูมิ เพื่อป้องกันสินค้าเสียหายระหว่างขนถ่าย

  • Telescopic Belt Conveyor

  • เป็นสายพานลำเลียงที่ยืดและหดได้ ช่วยลำเลียงสินค้าขึ้นรถได้อย่างต่อเนื่อง ประหยัดได้ทั้งเวลาและกำลังคน

อุปกรณ์ทุ่นแรงในการโหลดสินค้า

ข้อดีของการใช้ระบบโหลดสินค้าที่มีประสิทธิภาพ

ในการวางระบบและซื้ออุปกรณ์เพื่อใช้โหลดของหรือสินค้าขึ้นรถบรรทุก แน่นอนว่าจะต้องใช้เงินลงทุนจำนวนหนึ่ง แต่บอกเลยว่าข้อดีที่เราสรุปมาให้เห็นภาพนี้ จะทำให้คุณเห็นความคุ้มค่าและอยากลงทุนกับเรื่องนี้อย่างแน่นอน

ประหยัดค่าใช้จ่ายในการจ้างพนักงาน

เมื่อมีเครื่องทุ่นแรงเข้ามาช่วยเหลือ จากที่เคยต้องใช้พนักงานจำนวนมากยกสินค้าที่มีน้ำหนักเยอะ ก็ใช้พนักงานจำนวนน้อยลง สามารถนำพนักงานที่มีอยู่ไปใช้ประโยชน์ด้านอื่นได้ และพนักงานเองก็เหนื่อยน้อยลง มีความปลอดภัยในการปฏิบัติงานเพิ่มขึ้นอีกด้วย

จัดสินค้าขึ้นรถบรรทุกได้อย่างรวดเร็ว

การมีระบบเคลื่อนย้ายสินค้าขึ้นรถบรรทุกที่มีประสิทธิภาพ จะช่วยประหยัดเวลาในการขนส่งได้เป็นอย่างดี เช่น หากใช้รถฟอร์กลิฟต์ยกเพียงรอบเดียวก็สามารถนำสินค้าขึ้นรถได้จำนวนมาก รวดเร็วกว่าใช้แรงคนยกแบบในอดีตมากทีเดียว

ป้องกันสินค้าเสียหายระหว่างนำขึ้นรถ

ข้อดีข้อสุดท้าย คือกระบวนการเคลื่อนย้ายสินค้าที่มีประสิทธิภาพจะช่วยลดความเสี่ยงที่สินค้าจะได้รับความเสียหายระหว่างนำขึ้นรถ เช่น การกระแทก การตกหล่น หรือการแตกหัก สร้างความประทับใจให้ผู้ใช้บริการ ช่วยต่อยอดธุรกิจโลจิสติกส์ของคุณให้เติบโตขึ้นได้ในระยะยาว

มองหาระบบโหลดสินค้าเข้าออกตู้ที่ตอบโจทย์ ราคามิตรภาพ และมีให้เลือกใช้บริการหลากหลายรูปแบบ ครอบคลุมทุกการขนส่ง เลือก SAMSON บริการระบบโหลดสินค้าครบวงจรโดยเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญ ช่วยประหยัดแรงคน นำสินค้าทุกชนิดขึ้นลงรถบรรทุกได้อย่างรวดเร็วและปลอดภัย นอกจากนี้ เรายังเป็นผู้ผลิตและจัดจำหน่ายตู้ผ้าใบรถบรรทุกคุณภาพสูง และบริการติดตั้งระบบลำเลียงสินค้าในโกดังโดยทีมงานมืออาชีพ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 02-437-6666